ผักกระชับ
ชุมชนบ้านทะเลน้อย จ.ระยอง
“กระชับ” หรือกระฉับสำเนียงระยอง เป็นวัชพืชจากท้องนาที่ไม่ค่อยมีใครสนใจ แต่มีชาวบ้านเห็นคุณค่าของต้นอ่อนจึงนำมาบริโภคสร้างสรรค์เมนูอาหารจนกลายเป็นผักพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน กระชับมีลักษณะคล้ายต้นทานตะวันอ่อนแต่ใบจะยาวเรียวกว่า มีรสเย็นหวานกรอบ สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น แกงส้มผักกระชับ ยำผักกระชับ ผักกระชับผัดน้ำมันหอย หรือทานสดๆ คู่กับน้ำพริก เคียงกับผัดไทยก็ได้ ปลูกมากในหลายตำบล อาทิ ต.ทางเกวียน (บ้านทะเลน้อย) ต.พังราด ต.คลองปูน ต.ทุ่งควายกิน ของ อ.แกลง จ.ระยอง เป็นผักที่หากินยากเพราะกว่าจะโตมาแต่ละต้นเล็กๆ ต้องใช้เวลานาน แม้ต้นอ่อนใช้เวลาเติบโตประมาณ 7-8 วัน แต่ใช้เวลาแช่เมล็ดก่อนปลูก 70-80 วันเลยทีเดียว
เร่ว
ชุมชนบ้านรักษ์เขาบายศรี จ.จันทบุรี
“เร่ว” เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งจำพวกขิงข่าที่มีการใช้กันมานานในประเทศไทย มีสรรพคุณมากมาย เช่น บำรุงตับ ลดความดันโลหิต ลดระดับน้ำตาลในเลือด และที่สำคัญ คือ ฤทธิ์แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย จุกเสียดแน่นท้อง เนื่องจากมีงานวิจัยพบว่าสารสกัดจากเร่วมีน้ำมันหอมระเหย (volatile oil) ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารจากการไปลดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร ช่วยขับลม แก้อาการแน่นจุกเสียด จากการกระตุ้นกล้ามเนื้อเรียบส่วนปลาย นอกจากนี้เร่วยังสามารถบรรเทาอาการท้องเสียและต้านอาเจียนได้ด้วย แต่อย่างไรก็ตามสรรพคุณเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการทำวิจัยในหลอดทดลองและสัตว์ทดลองเท่านั้น ซึ่งการทำวิจัยในคนนั้นยังมีข้อมูลน้อย ดังนั้นประสิทธิภาพของการใช้เร่ว ในคนจึงไม่สามารถบอกผลได้อย่างชัดเจน
กะเพราร้อยปี
ชุมชนบ้านตะเคียนเตี้ย จ.ชลบุรี
ป็นไม้พุ่มเตี้ยความสูงประมาณ 1-3 ฟุต ต้นค่อนข้างแข็ง แตกกิ่งก้านสาขามาก ก้านเป็นขน ก้านใบยาว รูปใบเรียว โคนใบรูดในลักษณะเรียวปลายมนรอบขอบใบเป็นหยัก พื้นใบด้านหน้าสีเขียว หรือแดงแก่กว่าด้านหลัง ซึ่งมีกระดูกใบนูนเห็นได้ชัด ดอกออกเป็นช่อตั้งขึ้นคล้ายฉัตร ออกบริเวณปลายยอดและปลายกิ่ง ดอกย่อยมีขนาดเล็ก รูปคล้ายระฆัง กลีบดอกมีทั้งชนิดสีขาวลายม่วงแดงและสีขาว เมล็ดอยู่ภายในกลีบ กลีบเลี้ยงสีม่วง ผลแห้งแล้วแตกออก เมื่อเมล็ดแก่สีดำ เมื่อนำไปแช่น้ำเปลือกหุ้มเมล็ดพองออกเป็นเมือก
ดีปลี
ชุมชนคุกพัฒนา จ.สุโขทัย
ใช้ผลแก่แห้งเป็นยา โดยเก็บช่วงที่ผลแก่จัดแต่ยังไม่สุก ตากแดดให้แห้ง มีรสเผ็ดร้อน ขม มีสรรพคุณขับลม บำรุงธาตุ แก้จุกเสียด ซึ่งจากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ดีปลีแห้งประกอบด้วย " อัลคาลอยด์" ชื่อว่า Piperine ประมาณ 4 - 6% chavicine, น้ำมันระเหยหอม 1% ตามรายงานการศึกษาวิจัยพบว่า ดีปลีใช้ประกอบตำรับยาที่ใช้รักษาโรคเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร ท้องอืดเฟ้อ ธาตุไม่ปกติ ทั้งนี้เพราะดีปลีมีน้ำมันหอมระเหยผลแก่แห้งของดีปลี ใช้เป็นยารักษาอาการดังนี้ อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และอาการปวดท้อง รวมทั้งแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน ที่เกิดจากธาตุที่ไม่ปกติ โดยการใช้ผลแก่แห้ง 1 กำมือ (ประมาณ 10-15 ดอก) ต้มเอาน้ำมาดื่ม ถ้าไม่มีดอกก็ให้ใช้เถาต้มแทนได้อาการไอและมีเสมหะ

Hosted by

Copyright © 2018 TASTE inc. Asia. All rights reserved.

Partners

99 Soi Tanomjit, Sutthisan Winitchai Road,

Khwaeng Din Daeng, Khet Din Daeng, Bangkok 10400

TASTE INC. ASIA

Call us: 02-277-5979 or 06-2416-4945

  • Grey Facebook Icon
  • Grey Instagram Icon